ถ้าจะพูดถึงปัจจัย 4 ที่เป็นส่วนประกอบหลักที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพของมนุษย์นั้น ทุกๆ อย่างมีความสำคัญไม่น้อยกว่ากัน แต่ทุกวันนี้ทั้ง 4 อย่างคงไม่ใช่แค่ความพอเพียงเสียแล้ว เพราะมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ และกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเราไปแล้ว
อย่างแกงถุงสำเร็จรูปเป็นอาหารที่มีอิทธิพลมาก หนึ่งในสี่ของปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลไม่น้อยเหมือนกัน เพราะแทบทุกชุมชนหย่อมหญ้าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแกงถุง จากเดิมเคยเห็นตามครัวเรือนต่างๆ ประกอบอาหารกินเอง แต่ทุกวันนี้วัฒนธรรมเหล่านั้นก็ได้ลดน้อยถอยลงจนแทบจะสูญสิ้น จนบางครั้งกลับอดคิดไม่ได้ว่าครัวไทยได้หายไปไหนแล้ว
จะว่าไปแล้วในยุคที่น้ำมันขึ้นราคา ค่าครองชีพสูงขึ้น ของใช้ต่างๆ ก็แพงขึ้น จะกินทิ้งกินขว้างเหมือนเมื่อก่อนก็คงไม่ได้ ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องดิ้นรนที่จะหารายเพิ่มจนไม่มีเวลาเข้าครัว เลยต้องหันมาพึ่งพาแกงถุงกันเยอะขึ้น จะอร่อยหรือไม่อร่อย จะสะอาดหรือไม่สะอาดก็ขอหาความสะดวกสบายไว้ก่อน
เห็นได้ว่าตอนนี้แกงถุงมีวางขายกันเกลื่อนกลาดกันตามท้องตลาด แหล่งชุมชนต่างๆ หรือแทบจะทุกมุมเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคำนึงถึงสุขภาพหรือภัยต่างๆ ที่จะมากับแกงถุง เพราะในแกงถุงอาจมีเชื้อวิบริโอ คอเรลลา ต้นเหตุของโรคอหิวาตกโรค
เชื้อวิบริโอ คอเรลลา เป็นแบคทีเรียที่พบได้ในของเสียจากการขับถ่ายของคนและสิ่งแวดล้อม มักจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารและน้ำดื่มเมื่อร่างกายได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าไปผ่านทางอาหาร และน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ จะทำให้เกิดอาการ คือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ บางครั้งอาเจียน และบางรายหากมีอาการรุนแรงแล้วไม่ได้รับการรักษาอาจเสียชีวิตได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง
วิธีการป้องกันไม่ให้เชื้อตัวนี้เข้าสู่ร่างกายได้คือ ดื่มและใช้น้ำที่สะอาด ล้างมือทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าส้วม ใช้ช้อนกลางทุกครั้งที่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น รับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ห้ามรับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอม หลีกเลี่ยงการกินอาหารสดระหว่างที่มีโรคระบาด และเก็บภาชนะที่ใส่อาหารให้มิดชิด ไม่ให้แมลงวันไปตอมได้ และทำลายขยะมูลฝอย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคและไม่ให้แมลงวันใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์
แต่อย่างไรก็ตามหากมีความจำเป็นต้องบริโภคแกงถุง ก็ควรที่จะเลือกร้านที่มีความสะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตัวเอง
ที่มา สสส.
อย่างแกงถุงสำเร็จรูปเป็นอาหารที่มีอิทธิพลมาก หนึ่งในสี่ของปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลไม่น้อยเหมือนกัน เพราะแทบทุกชุมชนหย่อมหญ้าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักแกงถุง จากเดิมเคยเห็นตามครัวเรือนต่างๆ ประกอบอาหารกินเอง แต่ทุกวันนี้วัฒนธรรมเหล่านั้นก็ได้ลดน้อยถอยลงจนแทบจะสูญสิ้น จนบางครั้งกลับอดคิดไม่ได้ว่าครัวไทยได้หายไปไหนแล้ว
จะว่าไปแล้วในยุคที่น้ำมันขึ้นราคา ค่าครองชีพสูงขึ้น ของใช้ต่างๆ ก็แพงขึ้น จะกินทิ้งกินขว้างเหมือนเมื่อก่อนก็คงไม่ได้ ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องดิ้นรนที่จะหารายเพิ่มจนไม่มีเวลาเข้าครัว เลยต้องหันมาพึ่งพาแกงถุงกันเยอะขึ้น จะอร่อยหรือไม่อร่อย จะสะอาดหรือไม่สะอาดก็ขอหาความสะดวกสบายไว้ก่อน
เห็นได้ว่าตอนนี้แกงถุงมีวางขายกันเกลื่อนกลาดกันตามท้องตลาด แหล่งชุมชนต่างๆ หรือแทบจะทุกมุมเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคำนึงถึงสุขภาพหรือภัยต่างๆ ที่จะมากับแกงถุง เพราะในแกงถุงอาจมีเชื้อวิบริโอ คอเรลลา ต้นเหตุของโรคอหิวาตกโรค
เชื้อวิบริโอ คอเรลลา เป็นแบคทีเรียที่พบได้ในของเสียจากการขับถ่ายของคนและสิ่งแวดล้อม มักจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารและน้ำดื่มเมื่อร่างกายได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าไปผ่านทางอาหาร และน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ จะทำให้เกิดอาการ คือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ บางครั้งอาเจียน และบางรายหากมีอาการรุนแรงแล้วไม่ได้รับการรักษาอาจเสียชีวิตได้ภายใน 2-3 ชั่วโมง
วิธีการป้องกันไม่ให้เชื้อตัวนี้เข้าสู่ร่างกายได้คือ ดื่มและใช้น้ำที่สะอาด ล้างมือทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าส้วม ใช้ช้อนกลางทุกครั้งที่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น รับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ ห้ามรับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอม หลีกเลี่ยงการกินอาหารสดระหว่างที่มีโรคระบาด และเก็บภาชนะที่ใส่อาหารให้มิดชิด ไม่ให้แมลงวันไปตอมได้ และทำลายขยะมูลฝอย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคและไม่ให้แมลงวันใช้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์
แต่อย่างไรก็ตามหากมีความจำเป็นต้องบริโภคแกงถุง ก็ควรที่จะเลือกร้านที่มีความสะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของตัวเอง
ที่มา สสส.
Powered by ScribeFire.
No comments:
Post a Comment